Ngày 3/11: Thánh Mac-ti-nô Po-ret – Tu sĩ (1579-1639)

371 lượt xem Hạnh Các Thánh
Listen to this article

Ngày 3/11: Thánh Mac-ti-nô Po-ret – Tu sĩ (1579-1639)

12756 St. Mactino Poret

I. Ghi nhận lịch sử – phụng vụ

Thánh Martin de Porrès qua đời tại Lima, xứ Pêru, ngày 3 tháng 11 năm 1639 và đuợc Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII phong thánh năm 1962. Lễ nhớ ngài được ghi vào lịch từ năm 1969.

Thánh Martin sinh năm 1579, tại Lima. Ngài là con ngoại hôn của một hiệp sĩ Tây Ban Nha với một phụ nữ da màu, bà Anna Velasquez, chính bà là người chăm lo việc giáo dục Kitô giáo cho ngài. Ngài từng làm thợ hớt tóc, học nghề thuốc rồi hành nghề y tá trước khi quyết định nhập Dòng Anh Em Giảng Thuyết (Đa-minh) để làm một trợ sĩ. Năm 1603, ngài được tiếp nhận chính thức vào Dòng. Ngài tiếp tục hiến mình phục vụ các bệnh nhân trong cộng đồng của ngài và cả những người tàn tật, nghèo khổ mà ngài đón tiếp trong tu viện hay chăm sóc tại nhà em gái ngài.

Ngài còn mở một cô nhi viện, một nhà trọ cho người nghèo, và những cơ sở từ thiện khác. Chính vị phó vương của Pêru đích thân tới hỗ trợ ngài và phục vụ trong phòng ngài. Ngài mất năm 1639, hưởng thọ 60 tuổi, sau một cuộc đời tàn tạ vì những việc hãm mình và bệnh tật, nhưng đã được tôn kính như một vị thánh ngay sau khi ngài qua đời.

II. Thông điệp và tính thời sự

Lời Nguyện của ngày làm nổi bật sự thánh thiện của thánh Martin de Porrès, người đã “đạt tới vinh quang nước trời bằng con đường khiêm nhường”.

Lòng khiêm nhường của ngài lộ rõ trước hết trong việc chọn sống trong Dòng như một trợ sĩ hay người sám hối, với nhiệm vụ trông nom những nhu cầu vật chất của cộng đoàn. Thánh Martin ưa thích những công việc hèn mọn nhất, theo đuổi con đường nên thánh bằng sự nghèo khó và bé mọn.

Là con người chiêm niệm, ngài kín múc trong kinh nguyện liên tục và trong việc ăn chay sức mạnh để sống đời Tin Mừng thực sự. Theo gương Chúa Giêsu, ngài rất ưa thích cầu nguyện vào ban đêm, nuôi dưỡng lòng yêu mến rất đặc biệt đối với Chúa Giêsu chịu đóng đinh, và ngài quì thờ lạy trước Thánh Thể hàng giờ. Nhờ đời sống khiêm nhường và chiêm niệm này, ngài đạt được một tâm hồn thanh thản tuyệt vời và một lòng bác ái đáng cảm phục, không loại trừ một ai, thậm chí mở rộng cả ra cho loài vật nữa . . . Chính vì thế người ta đã tặng ngài biệt danh “Martin bác ái”.

Các bài đọc thánh lễ càng làm nổi bật hơn nữa những nhân đức cao vời này của thánh Martin: ...Anh em hãy mặc lấy tâm tình hiền lành và nhân hậu, khiêm tốn, dịu dàng, kiên nhẫn…(Bài đọc 1). Ai xin, anh em hãy cho (Bài đọc Tin Mừng).

Đời sống thiêng liêng của ngài toả sáng đặc biệt trong những bài giảng giáo lý, làm những ai nghe phải ngưỡng mộ và bị lôi kéo đến Thiên Chúa không thể cưỡng lại được.

Giờ Kinh Sách đọc lại một đoạn trích bài giảng của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII ngày lễ phong thánh cho Martin de Porrès: “Ngài bao bọc các anh chị em mình bằng một lòng bác ái tuyệt đối… Ngài yêu mến mọi người vì ngài coi họ thật sự là con cái Thiên Chúa và là anh chị em của mình… Ngài săn sóc những bệnh nhân với lòng nhân hậu. Với những người nghèo, ngài cung cấp của ăn, áo mặc, thuốc thang. Với những người dân quê và những dân da màu, đen hay lai, mà người thời đó coi như hạng nô lệ đáng khinh, thì ngài mang đến sự nâng đỡ bằng mọi sự trợ giúp và quan tâm có thể được.”

Chớ gì hào quang kỳ diệu của người con hèn mọn của châu Mỹ La tinh này, được tuyên dương là “bổn mạng của công bằng xã hội”, dạy cho con người ngày hôm nay biết “thật dịu ngọt và hạnh phúc biết bao khi người ta biết đi theo bước chân của Chúa Giêsu Kitô và vâng giữ giới luật của Người.” (Gioan XXIII).

Enzo Lodi

Trả lời