Thánh lễ cầu nguyện cho quý Đấng Bậc trong giáo phận đã qua đời

Listen to this article

Thánh lễ cầu nguyện cho quý Đấng Bậc trong giáo phận đã qua đời

Trong dịp thường huấn đầu tháng 11 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận, Đức Cha Vinh Sơn và quý cha đã quy tụ tại vườn thánh Đồng Giới để hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các Đấng Bậc trong giáo phận đã qua đời, vào lúc 16h00 ngày 03 tháng 11 năm 2023.

DHS02521

Dù tiết trời đã bước vào cuối Thu nhưng thời tiết tại Hải Phòng vẫn còn rất nắng nóng, nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến bầu khí trang nghiêm và sốt sắng của thánh lễ. Ngoài sự tham dự gần như đông đủ của quý cha trong giáo phận, còn có rất nhiều quý tu sĩ nam nữ, và đông đảo bà con giáo dân thuộc các giáo xứ lân cận đến hiệp thông trong Thánh lễ.

DHS02546

Với lời mở đầu thánh lễ, trong niềm xác tín niềm tin vào sự phục sinh của Chúa Giêsu, niềm tin vào mầu nhiệm các thánh cùng thông công, tin vào sự sống lại và sự sống đời sau, Đức Cha Vinh Sơn đã phó thác vào lòng thương xót Chúa các Đấng Bậc của giáo phận Hải Phòng đã qua đời, nhất là quý Đấng đang an nghỉ tại vườn thánh Đồng Giới. Ngài mời gọi cộng đoàn sốt sắng hiệp ý dâng Thánh lễ cầu nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho tất cả những ai đã hi sinh cuộc đời để mở mang Nước Chúa, phục vụ giáo phận, cách riêng là quý Đức cha và quý cha, nguyện xin Thiên Chúa tha thứ mọi lỗi phạm của các ngài đối với Chúa và anh chị em khi còn tại thế.

DHS02576

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Vinh Sơn nói lên mối tương quan giữa Chúa Giêsu và những ai đặt niềm tin tưởng vào Chúa. Với những người tin tưởng cậy trông vào Chúa thì cái chết không phải là sự kết thúc nhưng là sự chuyển hóa vào cuộc sống mới, cuộc sống trong vinh quang của Thiên Quốc. Tiếp tục bài giảng, Đức Cha nói lên vai trò của những trung gian mà Chúa chọn để thay mặt Ngài rao truyền Lời, trở nên khí cụ để mang ân sủng và tình thương cho các tín hữu, đó là các giám mục và linh mục. Các ngài đã hi sinh cả cuộc đời dấn thân phục vụ dân Chúa, dù còn nhiều bất xứng và thiếu sót, nhưng luôn có ơn Chúa nâng đỡ.

DHS02585

Liên hệ đến ngày lễ cầu cho các Đấng Bậc hôm nay, Đức Cha mời gọi cộng đoàn mỗi khi cầu nguyện cho các ngài hãy đọc lại trang lịch sử giáo phận với bao khó khăn thử thách nhưng các ngài luôn trung kiên với đức tin, trung thành với Giáo Hội, hi sinh bản thân để phục vụ dân Chúa trong những lúc thuận lợi cũng như không thuận lợi.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa vì đã ban cho giáo phận nhà những mục tử đã dám can đảm làm chứng cho đức tin. Xin các ngài nếu được về với Chúa cầu thay nguyện giúp cho giáo phận, cách riêng là quý cha trở nên những mục tử tốt lành như lòng Chúa ước mong.

DHS02598

Cộng đoàn phụng vụ tha thiết hiệp dâng lên Chúa những lời cầu xin cho thế giới, cho những người còn đang sống nhận ra những giá trị vĩnh hằng. Cầu xin cho các tín hữu đã qua đời, cách riêng là các Đấng Bậc trong giáo phận được Chúa thương thanh tẩy mọi lỗi lầm thiếu sót hầu được đón nhận vào Nước Chúa.

DHS02622

Cuối thánh lễ, Đức Cha giáo phận cám ơn cha Giuse Vũ Văn Khương, chính xứ Trang Quan – Đồng Giới, cùng quý chức Ban Hành giáo và mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ đã tích cực cộng tác, lo liệu cho thánh lễ hôm nay được diễn ra tốt đẹp, mang lại nhiều ơn ích thiêng liêng.

DHS02641

Thánh lễ tuy khép lại, nhưng tâm tình tri ân và cảm mến với các Đấng Bậc đã một đời vất vả hi sinh vì giáo phận vẫn đang được tiếp nối bằng những lời cầu nguyện, những việc lành phúc đức của cộng đoàn hiện diện dành cho quý Đấng Bậc và các linh hồn đang được thanh luyện. Tất cả với ước mong các ngài sớm được hợp đoàn cùng muôn thần thánh trên trời để vang lời chúc tụng ngợi khen Chúa.

BTT GP
Hình ảnh: Lê Định – Jos Tuy Nguyễn

Một số hình ảnh
DHS02525DHS02531DHS02541DHS02543DHS02556DHS02561DHS02565DHS02569DHS02580DHS02581DHS02604DHS02609DHS02618DHS02643DHS02589DHS02590

Trả lời