Các nữ tu Dòng Cát Minh giúp chấm dứt Triều đại Kinh hoàng của cuộc Cách mạng Pháp

Listen to this article

Vào tháng 11/1792, một nhóm nhỏ các Nữ tu Dòng Cát Minh Nhặt phép ở Compiègne bắt đầu cầu nguyện mỗi ngày, dâng chính mình vì ơn cứu độ của nước Pháp, và lời cầu nguyện của họ đã được Chúa nhận lời.

Sr. Bernadette Mary Reis, fsp

Mở lại các sự kiện lịch sử, có những khoảnh khắc khi các nữ tu bước vào dòng lịch sử của cuộc sống nhân loại. Một trong những trường hợp đó là Các Thánh Tử Đạo dòng Cát Minh ở Compiègne. Nhiều người đã nghe nói về họ, nhưng có thể không biết rằng sự hy sinh của họ có thể đã giúp kết thúc Triều đại Kinh hoàng, một giai đoạn của cuộc Cách mạng Pháp, khi mà, sau khi nền Đệ nhất Cộng hòa thành lập, hàng loạt vụ thảm sát và nhiều vụ hành quyết công khai đã diễn ra để đáp lại lòng nhiệt thành cách mạng, sự chống đối giáo sĩ và các cáo buộc phản quốc.

Tất cả bắt đầu từ một giấc mơ. Năm 1693, một nữ giáo dân khuyết tật 29 tuổi sống tại dòng Cát Minh ở Compiègne đã mơ thấy Chúa Giêsu; cùng với Chúa có Mẹ Maria, Thánh Têrêsa Avila, và hai tu sĩ khác dòng Cát Minh, có liên hệ với đan viện. Sau khi nhận được những hướng dẫn cá nhân về ơn gọi, chị nhìn thấy một thị kiến trong đó một số tu sĩ dòng Cát Minh đang được chọn “để đi theo Chiên Con”.

Đến năm 1786, Mẹ Têrêsa Augustinô, Mẹ bề trên mới đắc cử của đan viện đó đã tìm thấy lời tường thuật về thị kiến mà Sơ Elisabeth Tẩy Giả đã nhận được trước khi tuyên khấn trở thành tu sĩ dòng Cát Minh. Mẹ Têrêsa cảm thấy giấc mơ là một lời tiên tri liên quan đến cộng đoàn của Mẹ.

Một vài năm sau, nước Pháp chìm trong cuộc Cách mạng Pháp, sau đó là Triều đại Kinh hoàng. Vào tháng 2 năm 1790, lệnh đình chỉ tạm thời các dòng tu đã được phê chuẩn dứt khoát. Vào ngày 4 tháng 8, tài sản của cộng đoàn Cát Minh đã bị kiểm kê. Một ngày sau, từng nữ tu đã bị tra hỏi và được cho cơ hội từ bỏ lời khấn của mình. Trước sự kinh ngạc của các lãnh đạo Cách mạng thi hành nhiệm vụ, mỗi nữ tu đều bày tỏ niềm tin chắc chắn rằng sẽ trung thành với lời khấn của mình cho đến chết.

Vào ngày 6 tháng 4 năm 1792, việc mặc tu phục bị xem là bất hợp pháp. Vào lễ Phục sinh, hai ngày sau đó, giấc mơ của Sơ Elisabeth Tẩy Giả đã được chia sẻ với các thành viên khác trong cộng đoàn. Mọi thứ sau đó bắt đầu thay đổi nhanh chóng. Đến tháng 8, tất cả các đan viện nữ được ra lệnh phải đóng cửa và sơ tán; ngay sau đó tài sản của họ đã bị tịch thu.

Vào ngày 14 tháng 9, Lễ Suy Tôn Thánh Giá, 20 tu sĩ của Dòng Cát Minh ở Compiègne đã di tản khỏi tu viện. Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, họ tìm thấy nơi trú ẩn ở bốn địa điểm khác nhau và có thể mua được bộ quần áo dân sự. Họ không đủ khả năng để mua thường phục để thay đổi; họ đã yêu cầu chính phủ tài trợ nhưng không được trả lời.

Không lâu sau, Mẹ Têrêsa Augustinô đã chia sẻ một đề xuất với bốn nữ tu lớn tuổi nhất mà Mẹ đã sống cùng. Đề xuất đó mời gọi toàn thể cộng đoàn dâng hiến mạng sống của họ vì sự cứu độ của nước Pháp, noi gương Thánh Têrêsa Avila, người đã cải tổ dòng Cát Minh theo ý nguyện đó. Có thể hiểu được khi Mẹ gặp phải sự phản kháng ngay lập tức. Cuối cùng, ai là người sẽ sẵn lòng tự nguyện nộp mình chịu chặt đầu ngay lập tức bởi chiếc máy chém mới được khánh thành?

Tuy nhiên, đáng chú ý là trong khoảng thời gian vài giờ, hai nữ tu cao tuổi đã xin Mẹ bề trên của họ tha thứ cho sự thiếu can đảm của họ. Điều này đã mở đường cho Mẹ Têrêsa đề xuất với các thành viên khác của cộng đoàn một hành động tự hy sinh. Kể từ ngày 27 tháng 11, hàng ngày mỗi nữ tu nhắc lại một hành động tự hiến vì sự cứu rỗi của nước Pháp, được Mẹ Bề trên viết. Cuối cùng, một ý chỉ được thêm vào, đó là xin ơn được trả tự do cho những người đã bị bắt và sẽ có ít người bị chém hơn.

Vào ngày 21 tháng 6 năm 1794, binh lính lục soát nơi ở của các nữ tu. Ngày hôm sau, các nữ tu bị bắt vì bằng chứng thu được trong quá trình khám xét cho thấy họ tiếp tục sống đời dâng hiến, và có thiện cảm với chế độ quân chủ. 16 thành viên của cộng đoàn Cát Minh khi đó bị giam cầm cùng với 17 nữ tu dòng Biển Đức người Anh trong một tu viện cũ của dòng Thăm viếng. Vào ngày 12 tháng 7, khi bộ quần áo thường dân duy nhất của họ đang ướt sũng, thị trưởng của Compiègne, cùng với những người lính, xông vào tu viện, và rất ngạc nhiên khi thấy các nữ tu đang mặc tu phục của họ. Nhưng chuyến đi của họ đến Paris để chịu xử án không thể bị trì hoãn.

Vào ngày 17 tháng 7, 16 nữ tu Dòng Cát Minh, cùng với 24 tù nhân khác, bị kết tội là “kẻ thù của Nhân dân”, cùng với các tội danh khác, và bị kết án tử hình. Giờ đây, mỗi nữ tu đã chuẩn bị tinh thần để thực hiện giấc mơ tiên tri. Họ sẽ sớm đi theo Chiên Con.

Vào chiều tối hôm đó, tiếng các nữ tu hát Kinh Phụng vụ vang lên khắp các đường phố của Paris, những nơi mà họ bị đưa đi ngang qua. Kẻ hành quyết cũng cho phép các nữ tu đọc xong kinh nguyện cho những người sắp chết, bao gồm cả hát Kinh Te Deum. Sau khi hát tiếp bài hát Veni Creator Spiritus – Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến – và lặp lại lời khấn, các nữ tu lần lượt đi lên đoạn đầu đài, nhận phép lành cuối cùng từ Mẹ bề trên của họ, hôn một tượng Đức Mẹ, và đi theo Con Chiên hiến tế.

Mười ngày sau, Robespierre bị bắt và bị xử tử vào ngày hôm sau, khiến không ít người nghĩ rằng Chúa đã chấp nhận hành động hiến tế mạng sống của các nữ tu. Các Thánh Tử Đạo của Compiègne đã được Đức Giáo Hoàng Piô X phong chân phước vào năm 1909. Hiện nay một quá trình phong thánh tương đương cho các nữ tu đang được tiến hành.

Trả lời