Các nữ đan sĩ dòng Thánh Augustinô lan truyền niềm vui trên các mạng xã hội

Listen to this article

Là những nữ tu sống đời chiêm niệm nhưng các nữ đan sĩ thánh Augustinô Nhặt Phép ở thị trấn Benigánim, gần Valencia, Tây Ban Nha, muốn dùng mạng xã hội để nói cho mọi người biết về cuộc sống được dâng hiến cho tình yêu Thiên Chúa và tha nhân của các chị. Các chị cũng có thể chia sẻ với nhiều bạn trẻ về việc sử dụng mạng xã hội.

Hồng Thủy – Vatican News

Các nữ tu, đặc biệt là Sơ Aurora, người đã vào tu viện từ năm 17 tuổi và hôm nay đã bước sang tuổi 64, đã thành công làm điều mà chỉ vài năm trước đây là điều không thể tưởng tượng được: chiếu toả linh đạo của đời tu chiêm niệm trong các ngôi nhà và cuộc sống của hàng ngàn người.

Sơ Aurora đã chia sẻ với trang mạng Aleteia về trải nghiệm khiến đan viện này tạo ra bước nhảy vọt lên mạng xã hội. Sơ giải thích: “Lý do chúng tôi tham gia mạng xã hội là mong muốn giới thiệu cho người dân biết đến chúng tôi.” “Đó cũng là một cách để kết nối với thế giới bên ngoài, và thể hiện thế giới nội tâm và cách chúng tôi sống.”

Đặc biệt, trên mạng, đan viện có thể truyền đạt ý nghĩa của cuộc sống của một nữ tu chiêm niệm: cầu nguyện trước Chúa cho tất cả mọi người, dâng hiến cuộc sống của mình cho tất cả mọi người.

Trong một video giới thiệu trên YouTube, Sơ Aurora giải thích: “Chúng tôi là những nữ đan sĩ sống đời chiêm niệm. Có lẽ các bạn không biết chúng tôi là ai và chúng tôi làm gì. Chắc chắn các bạn xem chúng tôi là những người vô dụng hoặc được trợ giúp, nhưng không phải như thế. Cuộc sống của chúng tôi là sự dâng hiến hoàn toàn cho tình yêu, và các bạn cũng ở trong trái tim chúng tôi, bởi vì Thiên Chúa ngự trong trái tim của các bạn.”

Được hỏi làm sao các sơ có ý tưởng dành thời gian và nỗ lực cho mạng xã hội trong khi là các nữ đan sĩ, Sơ Aurora trả lời rằng công việc này có thể khơi dậy ơn gọi mới ở các thiếu nữ được Chúa kêu gọi sống đời thánh hiến.

Sơ giải thích: “Ơn gọi là do Chúa ban, nhưng đây là những phương tiện mà chúng tôi dựa vào để làm cho cuộc đời mình được biết đến”. “Và nếu chúng tôi đánh thức sự quan tâm nơi một thiếu nữ nào đó, thì nỗ lực đó là xứng đáng. Máy tính và những công việc chân tay đối với tôi giống như một chiếc van xả, và vì vậy nó không đè nặng lên tôi”.

Giống như các dòng chiêm niệm khác, cộng đoàn này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu ơn gọi và khó khăn về kinh tế. Tuy nhiên, xem video của các sơ và đọc các bài họ đăng, chúng ta sẽ thấy rằng các nữ tu không gửi cho thế giới một thông điệp nản lòng, bởi vì họ là những phụ nữ hạnh phúc và viên mãn trong ơn gọi của họ, và họ muốn truyền tải niềm vui và sự bình an khi phụng sự Chúa trong suốt cuộc sống của họ.

Các nữ tu giải thích trên mạng xã hội rằng họ không có của cải vật chất gì của riêng mình, nhưng chia sẻ cuộc sống hàng ngày của họ trong tu viện với thế giới, đưa ra một ví dụ về tình yêu thương mà họ dành cho nhau như chị em. Đặc biệt là những khoảnh khắc họ thể hiện sự quan tâm của mình đối với những người chị lớn tuổi.

Kinh nghiệm về sự hiện diện của họ trên mạng đang dần đơm hoa kết trái. Một thiếu nữ người Kenya đã xem video của họ trên YouTube và hiện đang làm các thủ tục giấy tờ để vào tu viện.

Các nữ tu không đơn độc khi bước vào thế giới kỹ thuật số. Một chủng sinh từ Chủng viện Valencia giúp các sơ thêm sức sống cho tài khoản của họ, thể hiện sự đánh giá cao mà tổng giáo phận dành cho họ và giá trị của đặc sủng của họ. Theo người sáng lập là thánh Gioan Ribera (1532-1611), đặc sủng của họ là chầu Thánh Thể và đền bù tội lỗi cho thế giới.

Theo Sơ Aurora, “Thiên Chúa là Đấng duy nhất có thể lấp đầy cuộc sống. Người khiến chúng tôi ngập tràn hạnh phúc, và đây là điều chúng tôi muốn thế giới nhìn thấy”.

Cầu nguyện cá nhân và cộng đoàn là trung tâm của cuộc sống hàng ngày của các nữ đan sĩ thánh Augustinô Nhặt Phép. Sau khi cử hành Thánh Thể, lúc 9 giờ, các chị đặt Mình Thánh Chúa, và thay nhau chầu Mình Thánh Chúa nửa giờ suốt buổi sáng. Sau đó, mỗi người đều cống hiến hết mình cho nhiệm vụ của mình, hiện nay chủ yếu là hỗ trợ các chị em cao tuổi.

Ban chiều, sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi, các sơ lại đặt Mình Thánh Chúa và tiếp tục các ca cầu nguyện và làm việc.

Trong ngày, các sơ tụ họp nhiều lần để tham gia các Giờ Kinh Phụng Vụ, và chỉ sau bữa tối, họ mới có giờ giải trí, trong đó cộng đoàn nói chuyện, bình luận về các sự kiện, chia sẻ và vui cười với nhau.

Tren mạng LinkedIn, Sơ Aurora đã tóm tắt ngắn gọn những gì có lẽ là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử của dòng của Sơ: việc các nữ tu dòng thánh Augustinô Nhặt Phép từ Alcoy, Alicante, đến hợp nhất với những nữ tu cùng dòng của họ ở Benigànim, Valencia, để lại sau lưng tu viện mà dòng họ đã sinh sống trong 419 năm.

Sơ chia sẻ: “Một quyết định khó khăn, bởi vì nó có nghĩa là từ bỏ ngôi nhà mẹ đẻ, một tu viện có lịch sử rất quan trọng. Hàng năm, nơi đây kỷ niệm phép lạ về vụ trộm và tìm lại được Thánh Thể, vào năm 1568. Chúng tôi rời khỏi một nơi mà chúng tôi đã đâm rễ sâu ở cấp độ gia đình và xã hội. Tuy nhiên, ở đây, lòng bác ái phải được thể hiện. Các nữ tu ở Benigànim đã không ngừng kêu gọi chúng tôi giúp đỡ vì họ đã rất già. Cuối cùng, việc thiếu các ơn gọi buộc chúng tôi phải di chuyển”.

Chăm sóc các chị em cùng dòng cao tuổi hơn và lo các công việc khác khiến các sơ không có nhiều thời gian cho Internet, nhưng các nữ tu sẽ tiếp tục kênh YouTube và các mạng xã hội để cho chúng ta biết vẻ đẹp của ơn gọi và niềm hạnh phúc mà với chúng họ sống trong đan viện của họ. (Aleteia 20/05/2022)

Trả lời