Cha Giuse Nguyễn Đình Dương – Giám đốc Tiền Chủng viện Thánh Liêm

Cha Giu-se Nguyễn Đình Dương sinh ngày 19-05-1976 tại giáo xứ Kẻ Sặt, Bình Giang, Hải Dương. Cha được thụ phong Linh mục ngày 22-08-2009.

Từ năm 2009 đến 2011 cha làm trợ giáo tại Đại Chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội, cơ sở Cổ Nhuế.

Năm 2011, Cha được Đức Cha Giu-se Vũ Văn Thiên bổ nhiệm về làm Cha xứ Giáo xứ Nam Pháp. Trong thời gian này, Cha tiếp tục dạy học trên Đại Chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội và tham gia dạy môn Giáo Lý tại Tiền Chủng viện Thánh Giê-rô-ni-mô Liêm Hải Phòng.

Từ năm 2015, Bề trên Giáo phận gửi Cha đi du học tại Mỹ và học chuyên ngành Triết học. Sau 4 năm miệt mài học tập, ngài tốt nghiệp bằng Thạc sĩ Triết học và trở về Giáo phận mẹ để phục vụ.

Đến năm 2019, ngài được Đức Tổng Giu-se bổ nhiệm làm Giám đốc Tiền Chủng Viện Thánh Giê-rô-ni-mô Liêm Giáo phận Hải Phòng. Song song với đó, Cha còn là Cha giáo môn Triết học tại Đại Chủng Viện Thánh Giu-se Hà Nội và Đại Chủng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu.

Là một linh mục có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy học tại nhiều Đại Chủng Viện và Tiền Chủng viện, Cha nhanh chóng bắt tay vào chương trình đào tạo mà Bề trên Giáo phận đã trao phó.

Ngay khi nhận Gia đình Tiền Chủng viện, Cha bắt tay ngay vào chương trình đào tạo anh em ứng sinh theo chương trình chung (Ratio) của Hội Đồng Giám mục Việt Nam.

Ngoài việc kế thừa những truyền thống tốt đẹp mà các vị tiền nhiệm đi trước, Cha Giu-se Nguyễn Đình Dương còn có những sáng kiến mới trong việc đào tạo. Cụ thể trong đời sống thiêng liêng, vào mỗi buổi tối thứ 2, Cha trực tiếp hướng dẫn, chia sẻ với anh em ứng sinh về kinh nghiệm đời tu, kinh nghiệm mục vụ trong Giáo phận.

 

Các tối thứ 6 hàng tuần, Cha giáo dục anh em về đời sống nhân bản. Cùng với đó, Cha cũng lắng nghe những ưu tư, tâm sự về những khó khăn mà anh em ứng sinh đôi lúc gặp phải trong đời sống dâng hiến. Từ đó, Cha đưa ra những giải pháp hữu ích nhất để giúp mỗi anh em có thể phân định rõ hơn ơn gọi của bản thân và thăng tiến trong đời sống tu học hàng ngày.

Trong đời sống nhân bản, cha khích lệ, động viên anh em sống chân tình trong tình huynh đệ, tập luyện các nhân đức nhân bản, để ý tới lời ăn tiếng nói, cách cư xử, cách sống và xây dựng bầu khí gia đình Tiền Chủng Viện tràn ngập tình yêu thương cùng khích lệ nhau trong việc dấn thân phục vụ Chúa và Giáo hội trong đời sống dâng hiến.

Trong đời sống hàng ngày, Cha động viên anh em làm việc sáng tạo, phát huy tối đa khả năng chuyên môn của bản thân và tập làm việc chung với nhau. Cha cũng mời gọi anh em làm việc “tốt nhất có thể, làm với cái tâm của mình bởi mỗi việc làm đó đều mang dấu ấn của bản thân.” Hiểu được như vậy, mỗi anh em luôn tích cực trong công việc và chu toàn bổn phận của mình.

Ngoài ra, là những ứng sinh đang được tu học tại Tiền Chủng viện, anh em còn được tự do đóng góp ý kiến của bản thân với người có trách nhiệm về những công việc trong gia đình để giúp Tiền Chủng Viện mỗi ngày thêm hoàn thiện hơn.

Qua việc sống gắn bó với Thiên Chúa, sống nhân bản và có tri thức trong việc đào tạo mỗi ngày, Cha cũng mời gọi anh em hãy “xuống đường” để đến với những người khó khăn. Vào những dịp mùa mùa Chay, mùa Giáng Sinh, quý cha đồng hành cùng anh em ứng sinh sẽ quyên góp tiền bác ái để giúp những người khó nghèo, đơn thân, goá bụa…. trong khu vực.

Tiếp đến, Cha cũng dành sự quan tâm đặc biệt hơn đến bà con trong Giáo họ Xóm Thuyền (thuộc giáo xứ Cựu Viên). Vào mỗi dịp lễ Giáng Sinh, được sự cho phép của Cha xứ Giáo xứ Cựu Viên, Cha Giám đốc cùng anh em ứng sinh cùng quy tụ về ngôi nhà nguyện bé nhỏ của Giáo họ để dâng lễ và tổ chức đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh tại đó. Mặc dù không được hoành tráng, mỹ lệ như tại các Giáo xứ lớn, nhưng với tinh thần hiệp thông trong Đức Ki-tô, anh em ứng sinh cùng giáo dân trong Giáo họ đã cảm nhận được một mùa Giáng Sinh vô cùng ấm áp, tràn đầy tình Chúa, tình người.

Ngày nay, cả Giáo hội và xã hội đang chuyển mình để phù hợp với sự phát triển của nhân loại. Do vậy, việc đào tạo ứng sinh trong thiên niên kỷ thứ 3 cũng cần đáp ứng được những điều kiện cần thiết để sau này có thể phục vụ được Giáo hội. Chính vì lẽ đó, Đức Tổng Giám mục Giu-se, cha Giám đốc cùng quý cha giáo cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống tri thức của mỗi anh em ứng sinh. Ngoài các môn học nhà đạo như: Thánh Kinh, Giáo lý, Lịch sử cứu độ, Tu đức, Nhân bản, Tiếng Anh, Phụng vụ… mà anh em được học, cha Giám đốc còn dạy thêm anh em các môn về Kỹ năng sống, môn Nghệ thuật lãnh đạo, Tổ chức các sự kiện, môn Ngoại ngữ (Anh văn) và môn Ca trưởng, đàn nhạc… các môn học đó vừa giúp ích cho bản thân mỗi anh em vừa chuẩn bị cho anh em những hành trang cần thiết cho công việc mục vụ ở Giáo xứ trong tương lai. Ngoài việc chăm lo cho chương trình đào tạo, ngài còn lo kiện toàn cơ sở vật chất để có được môi trường hoàn thiện cho mọi sinh hoạt giáo dục và đào tạo của nhà trường. Cho đến nay, nhờ sự quan tâm của Đức Tổng Giuse, quý Cha giáo, quý ân nhân, thân nhân, Tiền Chủng Viện mỗi ngày một thăng tiến hơn trong ơn Chúa.

Trong tâm tình tri ân cảm tạ, chúng ta xin tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Gia đình Tiền Chủng viện một vị linh mục có đầy lòng nhiệt thành là Cha Giám đốc Giu-se Nguyễn Đình Dương. Xin Chúa ban cho Cha được luôn an mạnh, gặp nhiều niềm vui, luôn hăng say trong công việc mà Chúa và Giáo Hội đã trao phó cho Cha: vun trồng ơn gọi linh mục tương lai nhằm mưu cầu nguồn ơn thiêng thánh cho Hội thánh của Chúa trên trần gian này.

BTT Tiền Chủng Viện thực hiện